Knowledge


คลังความรู้

เที่ยวแบบยั่งยืนตามแนวทาง SDGs 

การเที่ยวแบบยั่งยืนตามแนวทาง SDGs 

             ทั่วโลกมีผู้คนมากกว่าสองพันล้านคน ออกเดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ หลายมุมโลก แต่การท่องเที่ยวของผู้คนจำนวนมากนี้ ทำให้เกิดปัญหาขยะที่เพิ่มขึ้น มลพิษอากาศจากการสัญจร และมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตามมาอีกมากมาย ดังนั้นเราควรทำให้ทริปเดินทางของเราแตกต่างออกไปเป็นแนวทางที่สามารถช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรให้ยั่งยืนต่อไปในอนาคต โดยไทยเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกสหประชาชาติได้ร่วมลงนามในวาระการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ วางเป้าหมายร่วมกันคือ SDGs (Sustainable Development Goals : SDGs) การพัฒนาที่ยั่งยืนมีเป้าหมาย SDGs 17 ข้อ และวันหยุดปีใหม่ 2566 นี้ การเดินทางท่องเที่ยวของคุณสามารถเป็นส่วนช่วยของหนึ่งในเป้าหมายนี้ เพื่อช่วยโลกจากการถูกทำร้ายจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยมีแนวคิดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ Sustainable Tourism เป็นเทรนสำหรับนักเที่ยวในปัจจุบัน โดยมีผลสำรวจจาก Booking.com พบว่านักเดินทางชาวไทยกว่า 90% มีแนวโน้มที่จะเลือกที่พักแบบยั่งยืน และกว่า 44% ตั้งใจเลือกที่พักแบบรักษ์โลกเพื่อช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวในปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนธุรกิจให้ไปแนวทางรักสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้นโดยเปลี่ยนไปเป็นการทำธุรกิจอย่างยั่งยืนกันมากขึ้นหรือ ESG (Environment, Social, และ Governance) ที่ได้รับความนิยมจากนักลงทุนทั่วโลกในปัจจุบัน  เพื่อส่งเสริมเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของโลกSustainable Development Goals (SDGs)

ดังนั้นวันนี้ INNO นำเทคนิคการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนมาบอก เพื่อให้ทุกคนมีส่วนช่วยขับเคลื่อนความยั่งยืนไปพร้อมกัน 

เทคนิคการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนทำได้ไม่ยาก  

      1.วางแผนก่อนเดินทาง 

การวางแผนก่อนออกเดินทางเป็นอีกอย่างที่สำคัญสุด ๆ เราควรรู้จุดหมายปลายทางที่จะไป เพื่อสามารถเลือกเส้นทางที่ระยะใกล้ ใช้เวลาน้อยที่สุด และการที่เรารู้จักวางแผนเส้นทางก่อนเดินทางนั้น จะทำให้ไม่หลงทางและต้องวนรถไปมา เพื่อลดการใช้พลังงานที่สิ้นเปลืองจากการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ยังช่วยประหยัดเวลา เงินในกระเป๋าของเราอีกต่างหาก 

      2.เดินทางโดยมีการปล่อยคาร์บอนให้น้อยที่สุด 

วิธีลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (Carbon Footprint) ง่าย ๆ จากการเดินทาง ลองใช้ระบบขนส่งสาธารณะที่สามารถทำให้การเดินทางของเรามีคุณค่ามากยิ่งขึ้น ได้สัมผัสกับอีกหลายด้านบนโลกที่เรายังไม่เคยสัมผัส เกิดเรื่องราวดี ๆในชีวิตที่เราไม่อาจพลาดบันทึกไว้ในความทรงจำหรือบอกต่อผู้อื่น เจอกับสถานที่และร้านอาหารเด็ด ๆ หรือสถานที่ที่สวยงามจากผู้ร่วมทริป และเราสามารถประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกเยอะด้วย เมื่อถึงจุดหมายปลายทาง เราสามารถเดินชมสถานที่ท่องเที่ยวผ่านการปั่นจักรยาน หรือการเดินในพื้นที่ใกล้ ๆ เป็นอีกวิธีที่ดีต่อโลกมาก ๆ  

      3.สัมภาระที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 

เราสามารถเลือกนำของใช้ต่าง ๆ อย่างพอดีและจำเป็น เพื่อความสะดวกในการเดินทาง โดยเราสามารถนำแก้วน้ำ ถุงผ้า ไปเอง เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง เพื่อส่วนหนึ่งในการลดขยะที่ถูกปล่อยทิ้งลงทะเลและตามสถานที่ท่องเที่ยว และการจัดกระเป๋าเดินทางน้ำหนักเบา นอกจากเราจะไม่เหนื่อยแล้ว ยังช่วยลดการใช้พลังงานในการเดินทางของรถ ยานพาหนะต่าง ๆ อีกด้วย เป็นการช่วยโลกและรักษาสิ่งแวดล้อมที่ตัวเราเองก็สบายขึ้น 

      4.เลือกที่พักเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

เพื่อเป็นส่วนร่วมในการกระตุ้นและช่วยเปลี่ยนแปลงให้ผู้ประกอบการสนใจปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและสังคมให้มากที่สุด โดยในปัจจุบันเราสามารถดูได้ตามเครื่องหมายแสดงที่พักเดินทางยั่งยืนทั่วโลก (Sustainable property badge) จาก Booking.com เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ง่ายกับการเลือกที่พักรักษ์โลก และอีกทางเลือกของที่พักคือ คุณสามารถเลือกที่พักจากชุมชน หรือโฮมสเตย์เพื่อกระจายรายได้เข้าสู่ชุมชนไปด้วย  

       5.กระจายรายได้สู่ชุมชน 

ร้านอาหารในชุมชนส่วนใหญ่จะมีการบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาติ เช่น ใบตอง ตะกร้าสานต่างๆ สามารถย่อยสลายได้ง่ายตามธรรมชาติและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่เพียงแค่นี้ยังทำจากอาหาร Organic สดใหม่ดีต่อสุขภาพของเรา ทั้งนี้เรายังมีส่วนช่วยอุดหนุนเกษตรกรและพ่อค้า แม่ค้าในท้องถิ่นอีกด้วย ทำให้การเดินทางของเราสามารถใกล้ชิดเข้าถึงวิถีชีวิตของผู้คน ธรรมชาติ สร้างแรงบันดาลใจให้คนรอบข้างใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้น  

      6.ใช้พลังงานอย่างประหยัดและรอบคอบ 

เมื่อเราอยู่ในห้องพักหรือการออกจากห้องพักลอง Check ดูสักนิดสิว่าเราได้เสียบปลั๊ก หรือมีการใช้ไฟฟ้าสิ้นเปลืองหรือไหม หากเราว่ามี เราแค่ถอดปลั๊กไฟและปิดสวิตช์แค่นั้นเอง ไม่ใช่แค่ไฟฟ้า อย่าลืม Check น้ำด้วยล่ะ ว่าเราไม่ได้เปิดทิ้งไว้  เพียงแค่เท่านี้ เราก็มีส่วนช่วยโลกร่วมกันแล้ว เล็ก ๆ แต่สร้างความยั่งยืนได้ 

      7.ท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบ 

หลาย ๆ สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ได้รับความเสียหายจากนักท่องเที่ยวที่ละเมิดหรือฝ่าฝืนกฎของสถานที่นั้น ๆ เช่น บางครั้งมีการทิ้งขยะในบริเวณที่ท่องเที่ยวทำให้เกิดสภาพแวดล้อมไม่ดี หรือบางครั้งฝ่าฝืนข้อห้ามโดยการให้อาหารสัตว์ อาจทำร้ายสัตว์เหล่านั้นแทนอาจเกิดการแพร่เชื้อโรคโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ อาจทำให้ระบบนิเวศตรงนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลงไปได้ และอย่าฝากลงนามที่ระลึกบนกำแพง ต้นไม้ หิน 

      8.ส่งต่อประสบการณ์และแรงบันดาลใจดีๆ 

การแชร์ประสบการณ์ดี ๆ หลังจากที่เราออกทริปเที่ยวแบบยั่งยืน เราอาจเป็นคนหนึ่งที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นที่กำลังสนใจ หรือคนที่กำลังมองหาสถานที่เที่ยวอยู่ ทำเกิดการเดินทางท่องเที่ยวแบบยั่งยืนเพิ่มมากขึ้น 

            บริษัท อินโนเวชั่น เทคโนโลยี จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านที่ปรึกษางานระบบวิศวกรรม และบริหารงานบำรุงรักษาซ่อมแซมงานระบบวิศวกรรม งานบริหารการจัดการพลังงานภายในอาคาร รวมถึงบริการอบรมด้าน ESG สนใจติดต่อเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02 941 4080 หรือคลิกที่นี่เพื่อให้เราติดต่อกลับ

บทความที่เกี่ยวข้อง