Airmask : Pre-Filter นวัตกรรมแผ่นกรองอากาศ เพื่อการบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศ และช่วยให้คุณภาพอากาศสะอาดยิ่งขึ้น

เมื่อพูดถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานมากที่สุด และใช้งานเป็นเวลานานที่สุด เราคงต้องนึกถึงเครื่องปรับอากาศ ที่มีหน้าที่ทำให้อากาศภายในห้องนั้นเย็นฉ่ำ
แต่จะมีสักกี่คนที่คำนึงถึง “คุณภาพอากาศ” ที่ออกมาจากเครื่องปรับอากาศบ้าง ?

ในแต่ละวันเราเปิดใช้งานเครื่องปรับอากาศมากถึง 18 ชั่วโมง หรือบางคนอาจจะมากกว่านั้น!! สิ่งที่น่ากลัวที่สุด คือ ฝุ่นภายในห้องปรับอากาศ ที่ถูกดูดเข้าไปในเครื่องปรับอากาศและสะสมอยู่ในชุดคอยล์เย็น และจะสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกว่าเราจะทำการล้างเครื่องปรับอากาศครั้งใหญ่ ฝุ่นเหล่านี้จะทำให้เครื่องปรับอากาศมีประสิทธิภาพลดลง และเนื่องจากอุณหภูมิ ความชื้น บริเวณคอยล์เย็นนั้น เหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อโรคมากที่สุด ทำให้ฝุ่นที่เข้าไปสะสมภายในเครื่องปรับอากาศ เกิดเป็นเชื้อต่าง ๆ เช่น เชื้อรา เชื้อไวรัส และรอให้คนที่อาศัยอยู่ภายในห้องนั้นหายใจนำเข้าสู่ร่ายกายไปในที่สุด

หลักการทำงานของเครื่องปรับอากาศ

เครื่องปรับอากาศจะมีตัวทำความเย็นอยู่ภายในที่เรียกว่า คอยล์เย็น โดยอากาศภายในห้องจะถูกดูดผ่านช่องรีเทิร์น เข้าไปในเครื่องปรับอากาศ และผ่านฟิลเตอร์ดักฝุ่นหยาบก่อน ซึ่งฟิลเตอร์ที่ติดมากับเครื่องปรับอากาศนี้ สามารถกรองฝุ่นหยาบได้ แต่ไม่สามารถกรองฝุ่นละเอียดได้เลย เนื่องจากเส้นใยของฟิลเตอร์ที่ถักทออย่างเป็นระเบียบทำให้มีช่องว่างที่ฝุ่นละเอียดสามารถลอดผ่านเข้าไปสะสมในคอยล์เย็น และเกิดเป็นที่อยู่อาศัยของ เชื้อรา เชื้อแบคทีเรียภายในเครื่องปรับอากาศได้

หากลองรื้อโครงเครื่องปรับอากาศออกมาดู จะพบว่าฟิลเตอร์ที่เราเห็นนั้นความจริงแล้วป้องกันฝุ่นได้เพียง 75-80% เท่านั้น ซึ่งยังมีบางส่วนของเครื่องปรับอากาศที่ฟิลเตอร์ไม่ได้ป้องกันฝุ่นเลย ทำให้ฝุ่นเข้าไปสะสมในคอยล์เย็นได้มากถึง 20-25% ตามขอบด้านข้าง ด้านล่าง และด้านบนของเครื่องปรับอากาศ ทำให้ฝุ่นละเอียดนั้นติดอยู่ภายในเครื่องปรับอากาศ บริเวณคอยล์เย็นจำนวนมาก นี่จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมการล้างใหญ่ในแต่ละครั้ง น้ำที่ได้จึงมีสีดำและสกปรก!!

ฝุ่นที่เราเห็นสะสมอยู่บริเวณฟิลเตอร์เครื่องปรับอากาศนั้น หากเราไม่ทำการล้างย่อยเลย ประสิทธิภาพของลมที่เป่าออกมาจากเครื่องปรับอากาศก็จะน้อยลง ความเย็นตามปกติที่เคยทำได้ 100% ก็จะลดลงมากถึง 50% ทำให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักขึ้น 2 เท่า!! และทำงานตลอดเวลาเพื่อให้ได้ความเย็นตามที่ต้องการ หากเป็นเช่นนี้ เครื่องปรับอากาศก็จะกินไฟมากขึ้น และอาจกินไฟมากถึง 25% ซึ่งจะกินไฟมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับความสกปรกของเครื่องปรับอากาศ

แต่ถ้าหากคุณปล่อยให้ฝุ่นสะสมและอัดแน่นจำนวนมาก เป็นระยะเวลานาน ความแน่นของฝุ่นนั้นก็อาจเป็นตัวช่วยป้องกันฝุ่นละเอียดไม่ให้ผ่านเข้าไปสะสมในคอยล์เย็นได้ และอาจจะป้องกันได้ถึง PM2.5 เลยทีเดียว (ซึ่งมันจะต้องสกปรกมากแน่ ๆ)

สำหรับบริษัท อินโนเวชั่น เทคโนโลยี จำกัด การดูแลเครื่องปรับอากาศให้มีประสิทธิภาพ และกินไฟน้อยที่สุดถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เราจึงไม่ปล่อยให้เครื่องปรับอากาศนั้นสกปรก เพราะมันจะกินไฟและเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ที่อาศัยอยู่ภายในห้องปรับอากาศ และหากจะให้เลือกใช้ฟิลเตอร์ที่ป้องกัน PM2.5 ได้นั้น เราก็จะไม่เลือกใช้ติดกับเครื่องปรับอากาศด้วยเช่นกัน เพราะแผ่นฟิลเตอร์ป้องกัน PM2.5 จะทำให้โฟลลมของเครื่องปรับอากาศต่ำลง ประสิทธิภาพที่ได้ของเครื่องปรับอากาศก็จะลดลง และจะทำให้เครื่องปรับอากาศกินไฟมากขึ้นด้วย ดังนั้นการติดตั้งฟิลเตอร์ป้องกัน PM2.5 จึงไม่เหมาะที่จะใช้ร่วมกับเครื่องปรับอากาศ แต่ควรใช้กับเครื่องกรองอากาศมากกว่า

หากเราไม่ต้องการให้เครื่องปรับอากาศสกปรก และยังคงประสิทธิภาพดี เราควรบำรุงรักษาและทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศอย่างสม่ำเสมอ แต่การล้างทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศแบบเดิมนั้น ใช้เวลานาน และอาจทำให้เครื่องปรับอากาศชำรุดได้ง่าย

ข้อเสียของการบำรุงรักษาด้วยวิธีเดิม
1.
การล้างย่อยแต่ละครั้ง เมื่อล้างเสร็จแล้วต้องใช้เวลานานเพื่อรอให้ฟิลเตอร์แห้งสนิทก่อนจึงนำไปใส่ในเครื่องปรับอากาศได้
2.
การล้างใหญ่ทุก 6 เดือน ในการล้างแต่ละครั้งใช้เวลานานเป็นชั่วโมง และจะต้องมีการถอดรื้อเครื่องปรับอากาศด้วย ซึ่งช่างแต่ละคนก็มีความสามารถและ ความชำนาญที่ไม่เท่ากัน เนื่องจากเครื่องปรับอากาศมีหลายแบรนด์ และหลายรุ่น เมื่อถอดออกมาล้างและประกอบเข้าไปใหม่ เครื่องปรับอากาศก็จะไม่มีความสมบูรณ์เหมือนเดิมอีก เพราะเครื่องปรับอากาศที่ดีที่สุดคือการประกอบมาจากโรงงาน ทำให้หลังการล้างเครื่องปรับอากาศเกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา เช่น เครื่องปรับอากาศมีเสียงดังขึ้น มีน้ำหยดจากเครื่องปรับอากาศ เป็นต้น

          จะดีกว่าไหมที่เราสามารถบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศได้ โดยไม่ต้องถอดออกมาล้างบ่อย ๆ และยังป้องกันฝุ่นละเอียดไม่ให้เข้าไปสะสมภายในเครื่องปรับอากาศ แถมยังช่วยให้เครื่องปรับอากาศมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

          Airmask นวัตกรรมแผ่นกรองอากาศ ที่ช่วยป้องกันฝุ่นละเอียดไม่ให้ผ่านเข้าไปสะสมในคอยล์เย็นของเครื่องปรับอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ทำให้คุณภาพอากาศที่ได้จากเครื่องปรับอากาศนั้นสะอาด ปราศจากเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่ภายในเครื่องปรับอากาศ คุณภาพชีวิตของผู้ที่อาศัยอยู่ภายในห้องปรับอากาศก็ดีขึ้น และยังช่วยลดค่าใช้จ่าย ลดขั้นตอนการบำรุงรักษา การทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศอีกด้วย

จุดเด่นของการติดตั้ง Airmask คือ แผ่นกรองอากาศจะติดตั้งอยู่บริเวณภายนอกของเครื่องปรับอากาศ ซึ่งครอบคลุมทุกพื้นที่ของเครื่องปรับอากาศ จึงสามารถป้องกันฝุ่นไม่ให้ลอดผ่านเข้าไปในช่องต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญแผ่น Airmask มีลักษณะเส้นใยที่ถักทอแบบไม่เป็นระเบียบ (non-woven fabric) มีความถี่ของเส้นใยอย่างเหมาะสม จึงช่วยป้องกันไม่ให้ฝุ่นละเอียดลอดผ่านเข้าไปในเครื่องปรับอากาศได้ และยังคงประสิทธิภาพของโฟลลมในการทำความเย็นได้ ซึ่งโฟลลมที่ได้นั้นจะลดลงจากเดิมเพียง 5% เท่านั้น

หากเปรียบเทียบกับการล้างเครื่องปรับอากาศแบบเดิม 6 เดือนครั้ง และล้างย่อยเดือนละ 1 ครั้ง จะเห็นได้ว่าโฟลลมของเครื่องปรับอากาศลดลงมากถึง 25% เพราะยิ่งล้างฟิลเตอร์สะอาดมาก แปลว่าฟิลเตอร์จะมีช่องให้ฝุ่นละเอียดลอดผ่านเข้าไปสะสมในคอยล์เย็นได้ง่ายขึ้น ดังนั้น ประสิทธิภาพของเครื่องปรับอากาศก็ลดลงด้วยเช่นกัน

แต่ถ้าหากไม่เปลี่ยนแผ่น Airmask เลย ฝุ่นก็จะติดที่แผ่น Airmask และเกาะตัวกันหนาขึ้น ยิ่งสกปรกมากโฟลลมก็จะยิ่งเข้าได้น้อยลง ประสิทธิภาพของเครื่องปรับอากาศก็จะลดลง นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราควรเปลี่ยนแผ่น Airmask ทุกเดือน

การติดตั้ง Airmask ทำได้เองง่าย ๆ ใช้เวลานิดเดียว

ในการติดตั้งแผ่นกรองอากาศ Airmask ครั้งแรก จะมีอุปกรณ์เพียง 2 อย่าง คือ หนามเตย 1 ม้วน (ราคา 169 บาท) และแผ่นกรองอากาศ Airmask 1 แผ่น (ราคา 45 บาท)

วิธีการ คือ
1. ติดหนามเตยรอบ ๆ ช่องรีเทิร์นของเครื่องปรับอากาศ
2. นำแผ่น Airmask แปะติดเข้ากับหนามเตยให้แนบสนิท เพื่อไม่ให้มีช่องที่ฝุ่นสามารถลอดผ่านเข้าไปได้
3. เปลี่ยนแผ่นกรองอากาศ Airmask ในทุก ๆ เดือน โดยไม่จำเป็นต้องแกะหนามเตยออก เพราะหนามเตยนี้มีอายุการใช้งานนานกว่า 2 ปี จึงติดได้นาน ไม่หลุดลอก และความพิเศษของหนามเตยนี้คือ ตัวหนามเตยมีความถี่ที่พอดีกับแผ่นกรองอากาศ Airmask จึงทำให้ติดกันได้ดี ไม่มีช่องให้ฝุ่นลอดเข้าไปได้ และเมื่อแกะหนามเตยออกก็จะไม่มีร่อยรอยของกาวติดค้างที่เครื่องปรับอากาศด้วย

ง่าย ๆ เพียงเท่านี้ เราก็จะป้องกันฝุ่นเข้าไปในเครื่องปรับอากาศได้อย่างสมบูรณ์ เครื่องปรับอากาศทำความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และห้องที่เราอาศัยอยู่เป็นประจำก็จะมีคุณภาพอากาศที่ดีขึ้น ลดการแพร่กระจายเชื้อโรคทางอากาศเพิ่มอีกด้วย

นอกจากนี้ การติดตั้ง Airmask ยังสามารถยืดอายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศได้นานขึ้น จากการทำความสะอาดครั้งใหญ่ทุก 6 เดือน เราสามารถทำความสะอาดครั้งใหญ่ได้ในทุก ๆ 2 ปี เพราะนวัตกรรม Airmask  ทำให้ภายในเครื่องปรับอากาศสะอาดหมดจด ไม่มีฝุ่นเข้าไปสะสมอยู่ภายใน

ข้อแนะนำ

ก่อนการติดตั้งแผ่นกรองอากาศ Airmask ขอแนะนำให้ล้างเครื่องปรับอากาศให้สะอาดก่อน เพื่อให้อากาศที่ได้นั้นมีคุณภาพอากาศที่ดีที่สุด ไม่มีเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราสะสมภายในเครื่องปรับอากาศ และ ควรถอดฟิลเตอร์หยาบที่ติดมากับเครื่องปรับอากาศออกด้วย เพราะหากใส่ทั้งฟิลเตอร์หยาบของเครื่องปรับอากาศ และติดตั้งแผ่นกรองอากาศ Airmask นั้น จะทำให้โฟลลมของเครื่องปรับอากาศลดลง ประสิทธิภาพของเครื่องปรับอากาศก็จะลดลง ดังนั้น การติดตั้งแผ่นกรองอากาศ Airmask เพียงอย่างเดียว จึงเพียงพอแล้วสำหรับการป้องกันทั้งฝุ่นหยาบและฝุ่นละเอียดเข้าไปในเครื่องปรับอากาศ และยังครอบคลุมได้ทุกส่วนมากกว่าฟิลเตอร์หยาบของเครื่องปรับอากาศด้วย

https://www.facebook.com/InnovationTechnologyth/videos/1271658816337072/

หากคุณมีความสนใจในนวัตกรรมแผ่นกรองอากาศ Airmask สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line : @innocare (อย่าลืมใส่ @ ด้วยนะ)
หรือ โทร 02 941 4080 ต่อ 308 หรือ คลิกที่นี่ เพื่อให้เราติดต่อกลับ

คุณสามารถติดตาม บทความ ความรู้ ในเรื่องของการเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีในชีวิตประจำวันได้ที่นี่ เราจะอัพเดทชีวิตของคุณให้ดีขึ้น

บริษัท อินโนเวชั่น เทคโนโลยี จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านที่ปรึกษางานระบบวิศวกรรม และบริหารงานบำรุงรักษาซ่อมแซมงานระบบวิศวกรรม รวมถึงงานบริหารการจัดการพลังงานภายในอาคาร